Các phương pháp sử dụng dược liệu hiệu quả phổ biến nhất

      Chức năng bình luận bị tắt ở Các phương pháp sử dụng dược liệu hiệu quả phổ biến nhất

Dược liệu thiên nhiên được sử dụng từ lâu trong điều trị bệnh, bài chế các bài thuốc, chăm sóc bồi bổ sức khỏe. Với lợi thế về khí hậu, thổ nhưỡng, Việt Nam là nước có nhiều loại dược liệu có giá trị cao, nguồn gốc từ động vật, thực vật hay nấm, vi nấm… 

Dược liệu được bào chế và chế biến theo những cách khác nhau sẽ cho hiệu quả riêng biệt. Cao dược liệu giá gốc, chất lượng được dùng trong bào chế thuốc đông dược. Người dùng sử dụng dược liệu hiệu quả cần tìm hiểu kỹ về thành phần công dụng. Dưới đây là một số phương pháp phổ biến được nhiều người chọn khi dùng dược liệu các loại.

Cách dùng dược liệu thông dụng nhất hiện nay

Dược liệu thiên nhiên được nuôi trồng, thu hái và bảo quản. Qua quá trình phát triển, con người cùng tìm ra nhiều cách để dùng dược liệu một cách hiệu quả, đơn giản và tiện lợi hơn. Dưới đây là một số phương pháp và cách dùng dược liệu phổ biến, như:

  • Sắc trà – hãm nước dược liệu: Cách dùng nước nóng, ấm ở nhiệt độ cao để thu được tinh chất từ dược liệu. Thông qua phương pháp thủy phân, các hoạt chất được lấy ra khỏi bã. Phương pháp sắc, hãm trà được áp dụng sản xuất trà túi lọc, các bài thuốc được sắc trong thời gian dài để thu được nước cốt có giá trị điều trị bệnh.
  • Cồn thuốc – Phương pháp dùng dung môi 100% ethanol để pha chế thảo dược. Rượu có tác dụng hòa tan các hoạt chất bên trong dược liệu. Dung dịch sau chiết xuất với phương pháp cồn từ 25-90% ethanol tồn lưu.
  • Tinh dầu được chiết xuất từ dược liệu bằng các phương pháp: chiết lạnh, ép… Tinh dầu có thành phần hoạt chất nồng độ cao, có thể gây bỏng da, thường được dùng ngoài da để điều trị một số triệu chứng thông thường.
  • Dược liệu dạng bột thường được sản xuất qua quá trình: chiết tách, cô đặc, tán bột mịn… Với đặc điểm bột dược liệu có giá trị hoạt chất cao.

Dược liệu được dùng để bào chế thuốc đông dược trị bệnh

Nguyên liệu dược liệu thô sẽ không phát huy được tối đa chức năng, hiệu quả điều trị bệnh. Bào chế thuốc đông dược với sự kết hợp của các dược liệu tự nhiên, được nghiên cứu với tỷ lệ an toàn, thành phần kết hợp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. 

Thuốc đông dược được sản xuất từ nguồn dược liệu thiên nhiên được tinh chế dạng cao, bột hoặc dược liệu thô. Tùy theo yêu cầu sản phẩm và công thức nghiên cứu. Tuy nhiên, việc chắt lọc và lựa chọn thành phần hoạt chất có chứa bên trong thuốc, giúp thuốc an toàn, giảm thiểu rủi ro khi sử dụng.

Dược liệu được dùng bào chế thuốc đông dược được kiểm soát nghiêm ngặt về chất lượng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Nguyên liệu dược liệu cần đạt tiêu chuẩn GACP-WHO, kiểm định chất lượng nhiều lần trước khi đưa vào dây chuyền sản xuất bào chế thuốc.

Dược liệu thiên nhiên với nhiều thành phần hoạt chất có giá trị cao trong điều trị bệnh. Các phương pháp dùng phổ biến hiện nay giúp người dùng cải thiện sức khỏe hàng ngày, chăm sóc bồi bổ cơ thể với những thảo dược quen thuộc. Tuy nhiên, để điều trị bệnh hiệu quả, giải pháp tập trung hiệu quả với thành phần thảo dược thiên nhiên kết hợp. Thuốc đông dược được nghiên cứu và phát triển giúp tối ưu giá trị trị liệu của dược liệu tự nhiên. Nanova tư vấn gia công dược liệu chuẩn GMP sẽ đáp ứng các yêu cầu về chất lượng cho doanh nghiệp hoàn thiện công thức, quy trình sản xuất thuốc an toàn.