Cần lưu ý điều gì khi lắp đặt trạm biến áp?

      Chức năng bình luận bị tắt ở Cần lưu ý điều gì khi lắp đặt trạm biến áp?

Trạm biến áp là một trong những thiết bị được dùng ở nhiều nơi. Ngoài dùng trong quạt điện, mainboard điện tử…còn có trong điện lực. Tác dụng của trạm biến áp chính là truyền tải công suất điện lớn từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ. Nhờ đó giúp người dùng tiết kiệm chi phí đầu tư đường dây tải điện. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại trạm biến áp để bạn lựa chọn. Vậy khi lắp đặt thiết bị này cần lưu ý điều gì? Bài viết sau, hãy cùng Max Electric VN tìm hiểu nhé.

C:\Users\hp\Desktop\MBA220HamTan_220716.jpg

Không bỏ qua mục đích sử dụng khi lắp đặt trạm biến áp

Để đem lại hiệu quả sử dụng như mong muốn, khi lắp đặt trạm biến áp bạn hãy dựa vào mục đích để chọn vị trí lắp đặt thích hợp nhất. Đối với trạm biến áp được dùng với mục đích truyền tải, vị trí trạm cần đảm bảo các điều kiện thoáng đãng và cách khu dân cư. Điều này sẽ giúp giảm thiểu các tổn thất điện năng và tăng tuổi thọ của thiết bị. Do đó, bạn hãy lưu ý điều này nhé.

Địa hình đặt trạm biến áp

Muốn trạm biến áp không xảy ra vấn đề trong quá trình sử dụng. Đồng thời không gây ảnh hưởng đến những người xung quanh. Địa hình đặt trạm cần phải bằng phẳng và cao không bị ngập lụt. Và quan trọng hơn hết là hệ thống thoát nước trong và quanh khu vực đặt trạm cần xây dựng một cách đồng bộ cùng hạ tầng đặt trạm nữa nhé.

Địa điểm đặt trạm biến áp

Một trong những lưu ý bạn không nên bỏ qua khi đặt trạm biến áp phải kể đến nữa, chính là địa điểm đặt trạm. Do trạm biến áp thường tập hợp rất nhiều thiết bị điện, trong đó có máy biến áp có trọng lượng rất lớn. Chính vì vậy khi lắp đặt trạm biến áp địa điểm cần giao thông tiện. Tuyệt đối không nên lựa chọn các địa điểm khó tiếp cận, gây ảnh hưởng đến việc kiểm tra hay sửa chữa khi gặp sự cố.

C:\Users\hp\Desktop\z2457398581233_5c5991ee2e9ee2efacded37c34cfcbc6(1).jpg

Không khí nơi đặt trạm biến áp

Không khí nơi đặt trạm cần đảm bảo trong lành và không chứa bụi có tính acid hoặc kiềm bởi:

  • Không khí ô nhiễm, chứa nhiều bụi kim loại. Điều này sẽ làm giảm tuổi thọ của máy biến áp và các thiết bị điện.
  • Ngoài ra, nếu bụi có tính acid/kiềm có thể gây mòn vỏ máy biến áp và không còn đảm bảo an toàn cho thiết bị.
  • Không những vậy nếu không khí nơi đặt trạm không đảm bảo, có thể làm thao tác đóng cắt dễ gây phóng điện. Và điều này sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của người vận hành.

Do đó khi quyết định lắp đặt trạm biến áp, bạn hãy lưu ý điều này nhé. Các nhà máy, khu công nghiệp, địa điểm trạm cần nằm xa các khu vực sản xuất. Và quan trọng nhất là có hệ thống lọc bụi bẩn, để tránh các rủi ro không đáng có đã nêu ở trên.

Lắp đặt trạm biến áp cần tuân thủ các quy định của Nhà nước

Ngoài địa điểm, không khí…khi lắp đặt trạm, chúng ta cần phải tuân thủ các quy định của Nhà nước. Do đó, ngoài đảm bảo các yêu cầu trong luật điện lực số 28/2004/QH11 còn làm đúng theo Nghị định 14/2014/NĐ-CP Luật điện lực về an toàn về điện…

Lời kết

Trên đây là các lưu ý quan trọng, bạn không nên bỏ qua khi muốn lắp đặt trạm biến áp. Do đó để đảm bảo hiệu quả sử dụng, cũng như nguồn cung cấp điện năng ứng với nhu cầu. Bạn hãy đừng bỏ qua bài viết trên nhé. Ngoài ra nếu bạn không có kinh nghiệm trong việc thiết kế, lắp đặt trạm biến áp… hãy liên hệ ngay với Max Electric VN. Nhân viên của chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ bạn thi công trạm biến áp nhanh chóng, giá tốt nhất.