Khi làm căn cước công dân thay CMND có cần đăng ký lại mã số thuế cá nhân?

      Chức năng bình luận bị tắt ở Khi làm căn cước công dân thay CMND có cần đăng ký lại mã số thuế cá nhân?

Việc đăng ký mã số thuế cá nhân ngày càng trở nên đơn giản và dễ dàng bởi công nghệ hiện đại của ngày nay. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, người dùng vẫn còn một số thắc mắc đối với mã số thuế. Điển hình trong số đó, vấn đề mà được nhiều người quan tâm chính là khi làm căn cước công dân thay chứng minh thư nhân dân thì có cần đăng ký lại mã số thuế cá nhân hay không? Trong bài viết dưới đay, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp điều đó.

Việc sử dụng mã số thuế cá nhân

Mã số thuế cá nhân là một dãy số được cung cấp bởi tổng cục thuế nhằm kê khai toàn bộ thu nhập của một cá nhân nào đó. Căn cứ vào điểm b khoản 1 Điều 5 của Thông tư 95 về Cấp và sử dụng mã số thuế thì mỗi cá nhân sẽ chỉ được cấp một mã số thuế duy nhất sử dụng trong suốt cuộc đời của cá nhân đó. 

Khi làm căn cước công dân thay CMND có cần đăng ký lại mã số thuế cá nhân?
Khi làm căn cước công dân thay CMND có cần đăng ký lại mã số thuế cá nhân?

Chính vì thế, từ điều này ta có thể hiểu rằng dù bạn có làm căn cước công dân mới thay cho chứng minh thư nhân dân cũ thì vẫn sử dụng mã số thuế cá nhân bạn đăng ký từ trước để khai thuế, nộp thuế cho tất cả các loại thuế mà cá nhân đó phải nộp. Khi cá nhân có căn cước công dân mới thì có thể tự thay đổi thông tin cá nhân ở mã số thuế hoặc có thể tiến hành thay đổi thông qua cá nhân khác, tổ chức chi trả thu nhập cho mình.

Thay đổi thông tin đăng ký mã số thuế

Khi tiến hành thay đổi thông tin đăng ký mã số thuế cá nhân, bạn có thể thực hiện theo hai phương thức, mỗi phương thức diễn ra theo quy trình khác nhau và cần chuẩn bị các giấy tờ khác nhau. Vì vậy tùy vào sự lựa chọn và nhu cầu của bạn mà thực hiện theo cách thức nào cho thích hợp.

Thay đổi thông tin đăng ký mã số thuế
Thay đổi thông tin đăng ký mã số thuế
  • Tự thay đổi thông tin trực tiếp qua cơ quan thuế: Nếu thực hiện theo phương thức này, bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm Tờ khai Điều chỉnh thông tin đăng ký thuế mẫu số 08-MST ban hành kèm theo Thông tư 95 để thay đổi thông tin cho cá nhân người nộp thuế và bản sao không yêu cầu công chứng của Thẻ căn cước công dân mới có hiệu lực.
  • Thay đổi thông qua tổ chức chi trả thu nhập: Đối với phương thức này , bạn cần chuẩn bị bản sao không yêu cầu chứng thực Thẻ căn cước công dân mới sẽ thay đổi trong mã số thuế cá nhân đến cơ quan, tổ chức chi trả thu nhập. Cơ quan chi trả sẽ lập Tờ khai đăng ký thuế tổng hợp cho cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công thông qua cơ quan chi trả thu nhập mẫu số 05-ĐK-TH-TCT ban hành kèm theo Thông tư 95 và đánh dâu vào ô “ Thay đổi thông tin đăng ký thuế” rồi điền các thông tin liên quan thay đổi thành thẻ căn cước công dân.

Dù thực hiện theo phương thức nào thì sau khi thay đổi thông tin hoàn tất bạn cũng cần vào trang web của tổng cục thuế để tra cuu mst của mình, xem các thông tin đã thay đổi và thay đổi chính xác hay chưa.

Trên đây là giải đáp của hoidaptructuyen.vn về vấn đề khi làm căn cước công dân thay CMND có cần đăng ký lại mã số thuế cá nhân hay không. Câu trả lời là không nhưng bạn phải thay đổi thông tin ở mã số thuế cũ. Hy vọng bạn đã nắm được thông tin hữu ích về vấn đề này để biết mình cần làm gì khi thay đổi bất kì thông tin nào trong mã số thuế.